Kiến thức về kĩ thuật lợp ngói màu cho nhà ở

Ngói là một trong những vật liệu phổ biến khi xây dựng nhà ở Việt Nam. Nó mang lại cảm giác mát mẻ, gần gũi và dễ chịu cho không gian sống. Tuy nhiên, kĩ thuật lợp ngói màu cho nhà ở thì không phải là điều mà ai cũng biết cũng như không hề đơn giản.

Ngói là một trong những vật liệu phổ biến khi xây dựng nhà ở Việt Nam. Nó mang lại cảm giác mát mẻ, gần gũi, dễ chịu cho không gian sống. Tuy nhiên, kĩ thuật lợp ngói màu cho nhà ở thì không phải là điều mà ai cũng biết cũng như không hề đơn giản.
Kĩ thuật lợp ngói màu

Lắp vì kèo, cầu phong

Lắp vì kèo, cầu phong là bước quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng của kiến trúc công trình nhà ở. Nếu khung mái nhà có kết cấu bằng gỗ hay bằng sắt thì độ dốc nên thiết kế nghiêng hơn 35 độ.

Cách chia lito định vị ngói

Đối với từng khung chất liệu mái khác nhau bạn có thể chia chúng thành các lito định vị ngói với khoảng cách khác nhau. Ví dụ như nếu khung mái bằng gỗ hay bằng sắt mà tùy vào độ đốc mà khoảng cách các thanh lito được chia đều với khoảng cách từ 290 -330 mm đối với các ngói sóng nhỏ, sóng lớn và từ 270 -275 mm cho ngói đá giả vào.
Nếu mái bằng bê tông thì khoảng cách sẽ lớn hơn nhưng cũng không được vượt quá 260mm cho ngói sóng nhỏ, ngói sóng giả thì không vượt quá 300mm cho ngói giải đá.
Bên cạnh đó bạn cần chú ý khoảng cách của lito phải chia đều từ đỉnh mái xuống, nếu xuất hiện hàng thừa bạn nên dồn chúng xuống dưới.

Lợp ngói chính

Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên lợp một hàng dưới trước và lợp từ trái qua phải đối với những loại ngói lợp nhà sóng nhỏ, ngói giả đá. Trong khi đó, đối với ngói sóng lớn, bạn cần lợp từ trái qua.
Viên ngói thứ nhất trên mái bạn lợp cách riềm hông khoảng 30mm đối với ngói sóng nhỏ, ngói sóng lớn và lợp sát mép hông đối với ngói giả đá.
Các viên ngói sẽ được liên kết chắc chắn với nhau bởi các thanh litô bằng vít thép và tùy vào từng loại sóng ngói mà bạn sử dụng trên mái mà cỡ vít như thế nào cho phù hợp nhất. Nếu là ngói sóng nhỏ, bạn nên dùng vít thép I 40mm và chỉ dùng một thêm vít bên trái. Còn với ngói sóng lớn, ngói giả đá, bạn dùng vít thép I 60mm và mỗi viên bạn nên bắt đủ 2 vít đối với ngói giả đá.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán nhà tại quận 3 tp HCM có thể tham khảo thêm trên Homedy.con với hàng trăm nghìn tin đăng bất động sản mỗi ngày.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Captcha loading...