Thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay

Thị trường bất đông sản hiện nay ra sao luôn là câu hỏi được rất nhiều người trong giới kinh doanh bất động sản quan tâm. Hôm nay, duanmuongthanh.info sẽ viết bài đề cập đến vấn đề này. Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh ” những yếu tố liên quan đến thị trường này như: lãi suất tín dụng thì đang ở mức hợp lý; cơ chế chính sách ngày càng chặt chẽ; các chủ thể tham gia thị trường đã chuyên nghiệp hơn; lạm phát, giá vàng, chứng khoán… chưa có dấu hiệu tăng đột biến. Do đó, về tổng thể, từ giờ đến năm 2019, thị trường bất động sản sẽ ổn định, không có biến động lớn.”

thị trường bất đông sản

Thị trường bất đông sản 2019 sẽ đổ vỡ?

thị trường bất đông sản

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng của các tổ chức tín dụng là 529.579 tỷ đồng (tăng 9,21% so với năm 2016), chiếm tỷ trọng 8,14% dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế, tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản là 4,58% (khá cao so với tỷ lệ nợ xấu chung là dưới 3%). Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ngoài ra, cho vay phục vụ đời sống về nhà ở là 591.533 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản khoảng 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 17% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

thị trường bất đông sản

Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng 8,14% tổng dư nợ và vẫn ở trong ngưỡng an toàn. Tuy vậy, một số chuyên gia đánh giá cho rằng mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có động thái thắt chặt hoạt động huy động vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực bất động sản, nhưng cho vay bất động sản thường có tài sản thế chấp, nhu cầu vốn lớn và lãi suất cho vay cao hơn cho vay sản xuất, kinh doanh.

thị trường bất đông sản

Do đó, khi có cơ hội, các ngân hàng thương mại sẽ tập trung cho vay nhiều đối với lĩnh vực bất động sản. Khi dòng vốn dành quá nhiều vào lĩnh vực này sẽ có tác động đẩy giá bất động sản tăng cao, tạo nguy cơ “bong bóng” bất động sản.

Theo http://vneconomy.vn

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Captcha loading...